Ve May Bay | Ban Ve May Bay | Dat Mua Ve May Bay | Vemaybay24.com
Yahoo! Messenger
Jetstar Pacific
Yahoo! Messenger
Vietnam Airlines
Yahoo! Messenger
Quốc tế
Năm 2010, còn nhiều cơ hội mua vé giá rẻ?

Xem hình
Thị trường tăng trưởng, bớt sức ép từ suy thoái kinh tế.., các hãng hàng không có còn mặn mà với các chiêu khuyến mại để kích cầu đi lại?
2009: Năm của khuyến mại, giảm giá

Ngược lại dự đoán, năm 2009, lượng khách đi lại trên thị trường hàng không nội địa vẫn tăng cao, đạt hơn 22 triệu lượt, là năm thứ hai liên tiếp sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không trong nước vượt qua ngưỡng 10 triệu khách/năm. Có được kết quả này, ngoài nhờ chính sách kích cầu chung của Chính phủ đã thổi hơi ấm vào nền kinh tế, cần phải thấy rằng, chính các hãng hàng không đã rất linh hoạt trong việc điều chỉnh mạng bay, đặc biệt là khuyến mại, hạ giá vé để thu hút khách hàng.

Năm 2009, cả Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) đều tung ra hàng loạt các chương trình vé đặc biệt trên các đường bay trọng điểm như Hà Nội - TP HCM (TP HCM), Đà Nẵng, Hà Nội - TP HCM. Đặc biệt, khi JPA tăng tần suất khai thác trên đường bay trục Bắc - Nam lên gần tương đương với VNA, thì giá vé của hai hãng càng giảm mạnh. Có thời điểm JPA có vé hành trình Bắc Nam thấp kỷ lục với hơn 250.000 đồng/chặng. Bù lại, VNA cũng bán ra không ít vé chỉ khoảng 1 triệu đồng cho cùng chặng bay, tức là tương đương với mức giá thông thường chưa khuyến mại của JPA.

Cuộc cạnh tranh quyết liệt về giá vé giữa hai đàn anh VNA và JPA khiến Indochina Airlines (ICA) mất hẳn ưu thế của thời điểm mới gia nhập thị trường. Tháng 11/2008, ICA có vé Hà Nội - TP HCM với giá 900.000 đồng và 1,1 triệu đồng. Duy trì được vài tháng, hãng đẩy lên mức 1,1 và 1,3 triệu đồng trong khi VNA và JPA lại liên tục giảm giá. Giám đốc một đại lý bán vé máy bay khẳng định chưa năm nào khách hàng có nhiều cơ hội mua vé máy bay giá rẻ như năm nay.

2010 khó đột biến?

Tuy nhiên, vị giám đốc này bày tỏ nghi ngờ về khả năng các hãng tiếp tục khuyến mại ồ ạt trong năm 2010. Một chuyên gia hàng không phân tích, năm nay thị trường nhiều khả năng tăng cao hơn 2009 trong khi ICA khó tiếp tục bay, JPA chưa có kế hoạch đưa thêm máy bay vào khai thác thì với việc bổ sung vào đội bay 16 máy bay thế hệ mới, VNA sẽ vững vàng ở vị trí thống lĩnh thị trường. Với một thị trường đã phân chia rõ ràng thị phần như vậy, rất khó tạo ra những cuộc đua về giá như năm trước.

Thêm vào đó, chi phí đầu vào trong năm mới sẽ tiếp tục là gánh nặng cho các hãng hàng không khi giá xăng dầu khó giảm và bảng giá mới về dịch vụ hàng không đối với các chuyến bay nội địa được điều chỉnh theo hướng tăng hơn trước 1,45 lần. Trên thực tế, giá dịch vụ hàng không (giá điều hành bay, giá cất hạ cánh...) đã không được điều chỉnh từ hơn 5 năm nay gây khó khăn cho các cảng hàng không trong việc cân đối thu chi và bố trí vốn đầu tư phát triển.

Được biết, trong tuần tới, bảng giá dịch vụ hàng không mới sẽ được Bộ GTVT và Bộ Tài chính phê duyệt trên cơ sở giữ nguyên mức giá dịch vụ tính bằng USD, điều chỉnh mức giá tiền Việt theo tỷ giá hiện nay (tăng khoảng 5000 đồng/1 USD). Ngoài ra, thông tin về việc bỏ giá trần trên một số đường bay có tính cạnh tranh tới đây sẽ chính thức được thực hiện cũng khiến dư luận lo ngại về xu hướng tăng chứ không giảm giá vé trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 12/1/2010, không trả lời trực tiếp về việc có tiếp tục duy trì các đợt khuyến mại lớn như năm vừa qua hay không, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA - hãng giữ thị phần lớn nhất trên tất toàn mạng bay trong nước chỉ khẳng định hãng tiếp tục đa dạng hóa giá vé trong năm 2010 và sẽ giữ các mức giá linh hoạt để phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Ông Minh cho biết, VNA đảm nhận nhiệm vụ chính trong hệ thống vận chuyển hàng không công cộng của đất nước và sẽ thực hiện tốt cả nhiệm vụ chính trị và kinh tế.

Một thành viên trong ban sáng lập hãng hàng không Vietjet cũng cho biết, Vietjet không phải là hãng hàng không giá rẻ và như vậy nhiều khả năng khi gia nhập thị trường vào tháng 5 tới, giá vé máy bay của hãng không có nhiều đột biến so với mức giá hiện nay trên thị trường.

Đối với JPA, dù là hãng hàng không giá rẻ nhưng khó có thể kỳ vọng hãng sẽ mở rộng kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm tới và trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các hãng khác trong khi đang phải nỗ lực hoàn thiện nhân sự, tổ chức, công tác bảo dưỡng và chuyển đổi thương hiệu... theo yêu cầu của nhà chức trách.


Ngọc Thắng (Theo giaothongvantai.com.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
Thông tin giá vé máy may & Khuyến mãi
Jetstar Pacific bán vé máy bay giá 0 đồng

Hãng hàng không Jetstar Pacific vừa thông báo việc mở bán 500 chỗ hoàn toàn miễn phí cho các chuyến bay nội địa nhân dịp mừng năm mới Canh Dần 2010.


Căng thẳng vé máy bay Tết

Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) cho biết vé máy bay Tết bắt đầu bước vào giai đoạn đặc biệt cao điểm từ hôm nay (4/2 - tức 21/12 âm lịch). Trước tình hình đó, Vietnam Airlines tuyên bố tăng...


Bổ sung khoảng 30.000 vé máy bay Tết

Hãng hàng không Quốc gia VN vừa quyết định tăng thêm 136 chuyến bay, tương đương với 28.800 chỗ trên một số chặng nội địa, nhằm giảm tải áp lực khan vé máy bay trong những ngày Tết.


Năm 2010, còn nhiều cơ hội mua vé giá rẻ?

Thị trường tăng trưởng, bớt sức ép từ suy thoái kinh tế.., các hãng hàng không có còn mặn mà với các chiêu khuyến mại để kích cầu đi lại?
2009: Năm của khuyến mại, giảm giá


Brunei Airlines giảm giá đặc biệt chặng Sài Gòn...

Hãng hàng không Hoàng gia Brunei (Royal Brunei Airlines) hiện đang áp dụng chương trình giảm giá đặc biệt cho hành khách Việt Nam nhân sự kiện “ATF Brunei 2010”.

Trang chủ | Giới thiệu | Vé máy bay | Liên hệ mua vé máy bay | Kinh nghiệm bay | Tin trong nước | Tin thế giới | An to� n an ninh h� ng không   
Hanoi Airlines - cung cấp vé máy bay, lịch bay giá vé máy bay cho nội địa, quốc tế, giá vé máy bay khuyến mại, giá vé máy bay rẻ nhất
© 2000 -2010 Bản quyền thuộc v� Công ty Cổ phần H� ng Không H� Nội (Hanoi Airlines & Hanoi Aviation).
Phát triển v� thiết kế website bởi Công ty Thiết kế Website APM Media trên cơ sở NukeViet