Ve May Bay | Ban Ve May Bay | Dat Mua Ve May Bay | Vemaybay24.com
Yahoo! Messenger
Jetstar Pacific
Yahoo! Messenger
Vietnam Airlines
Yahoo! Messenger
Quốc tế
VNA- Trụ vững nhờ đầu tư đúng hướng

Trong khi các hãng hàng không lớn trong khu vực như Japan Airlines, Singapore Airlines, Cathay Pacific khốn khó trong khủng hoảng thì Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) đã trụ vững.

Giữa năm 2008, giá dầu tăng đến mức kỷ lục 140 USD/thùng, khiến 2.140 hãng hàng không trên thế giới lao đao. VNA cũng không thể là ngoại lệ.

Đến đầu năm 2009, giá dầu giảm, nhưng khủng hoảng kinh tế thế giới ập đến, khiến thị trường hàng không quốc tế giảm 6,6%, thị trường nội địa giảm gần một nửa so với cùng kỳ.

Trước tình hình này, ngay từ cuối năm 2008, VNA đã tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đầu tư, dựa vào tình hình biến động của thị trường để hoạch định chiến lược đầu tư “trụ vững để phát triển” thông qua nhóm giải pháp: phát huy nội lực, thực hành tiết kiệm, cắt giảm chi phí, tận dụng thời cơ nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới tương lai.

Đầu tiên là tiết kiệm. Lâu nay, VNA vẫn có chính sách tiết kiệm, nhưng do nhiều yếu tố khác nhau, nên các chương trình đó kém hiệu quả. Năm 2009, trước thách thức chưa từng thấy, chương trình tiết kiệm đã sớm được xác định là một trong những giải pháp sống còn.

Để thực hiện chương trình này, VNA đã tổ chức nhóm chuyên trách rà soát tất cả quy trình sản xuất - kinh doanh, rồi mạnh dạn đầu tư khoản tiền không nhỏ thuê chuyên gia tư vấn tiết kiệm của Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) khảo sát, nghiên cứu đề ra 40 dự án tiết kiệm lớn nhỏ trong các lĩnh vực: chỉnh nắn các đường bay, khai thác bay, kỹ thuật bảo dưỡng, khai thác dịch vụ mặt đất, xây dựng hệ thống dữ liệu theo dõi chương trình về tiết kiệm...

Trong lĩnh vực nhiên liệu, VNA đã phối hợp với các cơ quan có chức năng thực hiện chỉnh nắn, tối ưu hóa được 14 đoạn, đường bay, trong đó có 5 đường bay nội địa, 9 đường bay liên quan quốc tế. Nếu tính một phút bay bằng máy bay Boeing 777 hết 100 kg dầu, trong khi mỗi năm, đường bay Bắc - Nam thực hiện 9.000 chuyến, đường TP.HCM - Hàn Quốc 3.650 chuyến…, thì lượng dầu tiết kiệm được không nhỏ.

Phương thức bay cũng được VNA phối hợp với cơ quan chức năng rà soát tìm phương án hạ, cất cánh tối ưu, rút ngắn thời gian bay ở một số sân bay; tăng cường huấn luyện, thực hiện bay E.top (bay một động cơ với máy bay Boeing 777), nhằm đáp ứng một trong những điều kiện bay thẳng đến Mỹ trong tương lai, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu. Hiện tại, những chuyến bay này thực hiện thành công, 120-180 phút trên đường bay Việt Nam - Australia, hạn chế  dùng động cơ phụ khi khai thác bay ở mặt đất… Ước tính từ hoạt động trên, mỗi năm VNA tiết kiệm 5-7 triệu USD.

Từ đầu năm 2009, trước bối cảnh khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua của hàng không thế giới, nhiều hãng hàng không từ bỏ đơn hàng, VNA đã rà soát tạm dừng các dự án chưa cấp bách, tập trung huy động các nguồn vốn khẩn trương thực hiện kế hoạch mua máy bay và các dự án có tác dụng quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Được Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt kế hoạch phát triển đội bay đến năm 2020 từ trước đó, VNA đã khẩn trương đàm phán mua sắm máy bay trong thời khủng hoảng với giá cả, điều kiện tài chính dễ dàng: 4 máy bay Boeing 787, 10 chiếc Airbus 350-900, 10 Airbus 321-200, 5 máy bay ATR 72-500 hiện đại. VNA cũng đặt mua thêm 6 máy bay ATR 72-500 để thực hiện xong dự án thay thế hoàn toàn phi đội ATR 72-200 được khai thác từ năm 1992, tăng cường phi đội ATR 72- 500.

Đến giữa năm 2009, những chiếc ATR 72-500 hiện đại đầu tiên đã xuất hiện trên các đường bay ngắn của VNA và đến tháng 6/2010, VNA sẽ có phi đội gồm 14 chiếc ATR72-500. Với 3.379,3 tỷ đồng đầu tư cho đội bay trong tổng số 4.494 tỷ đồng đầu tư trong năm 2009, VNA đang hướng tới mục tiêu có 104 máy bay vào năm 2015 và 150 máy bay hiện đại để đón đầu khi thị trường hàng không thế giới hồi phục.

Năm 2009, VNA còn đầu tư lớn vào thị trường Campuchia, góp phần tạo dựng Hãng Hàng không quốc gia AirAngkor Cambodia cho nước láng giềng, mở rộng thị trường vận tải hàng không của hai quốc gia; mở thêm đường bay mới tới Nhật Bản (Fukuoka), khai trương đường bay Đông Tác (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định) tới Thủ đô Hà Nội, mở đường bay TP.HCM - Đồng Hới (Quảng Bình); khởi động Dự án nhà Hangar chứa máy bay thân rộng ở Tân Sơn Nhất, Dự án thương mại điện tử hiện đại Web check-in, CagoSpot…, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường hiện tại và hứa hẹn hiệu quả cao trong tương lai.

Đến hết năm 2009, VNA đón mùa xuân mới trong không khí tự tin: vận chuyển được con số kỷ lục gần 9,3 triệu lượt hành khách, tăng 4,1% so với kế hoạch, tăng 10% so với năm 2008  và có lãi (trước thuế) 150 tỷ đồng.


Ngọc Thắng (Theo Đầu tư)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
Thông tin giá vé máy may & Khuyến mãi
Jetstar Pacific bán vé máy bay giá 0 đồng

Hãng hàng không Jetstar Pacific vừa thông báo việc mở bán 500 chỗ hoàn toàn miễn phí cho các chuyến bay nội địa nhân dịp mừng năm mới Canh Dần 2010.


Căng thẳng vé máy bay Tết

Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) cho biết vé máy bay Tết bắt đầu bước vào giai đoạn đặc biệt cao điểm từ hôm nay (4/2 - tức 21/12 âm lịch). Trước tình hình đó, Vietnam Airlines tuyên bố tăng...


Bổ sung khoảng 30.000 vé máy bay Tết

Hãng hàng không Quốc gia VN vừa quyết định tăng thêm 136 chuyến bay, tương đương với 28.800 chỗ trên một số chặng nội địa, nhằm giảm tải áp lực khan vé máy bay trong những ngày Tết.


Năm 2010, còn nhiều cơ hội mua vé giá rẻ?

Thị trường tăng trưởng, bớt sức ép từ suy thoái kinh tế.., các hãng hàng không có còn mặn mà với các chiêu khuyến mại để kích cầu đi lại?
2009: Năm của khuyến mại, giảm giá


Brunei Airlines giảm giá đặc biệt chặng Sài Gòn...

Hãng hàng không Hoàng gia Brunei (Royal Brunei Airlines) hiện đang áp dụng chương trình giảm giá đặc biệt cho hành khách Việt Nam nhân sự kiện “ATF Brunei 2010”.

Trang chủ | Giới thiệu | Vé máy bay | Liên hệ mua vé máy bay | Kinh nghiệm bay | Tin trong nước | Tin thế giới | An to� n an ninh h� ng không   
Hanoi Airlines - cung cấp vé máy bay, lịch bay giá vé máy bay cho nội địa, quốc tế, giá vé máy bay khuyến mại, giá vé máy bay rẻ nhất
© 2000 -2010 Bản quyền thuộc v� Công ty Cổ phần H� ng Không H� Nội (Hanoi Airlines & Hanoi Aviation).
Phát triển v� thiết kế website bởi Công ty Thiết kế Website APM Media trên cơ sở NukeViet